Các chuyên gia đã tiến hành phân tích 15 nghiên cứu về chứng sa sút trí tuệ và tình trạng hôn nhân ở hơn 800.000 người từ châu Âu, Bắc Mỹ và Nam Mỹ và Châu Á. Theo đó, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học thần kinh, Phẫu thuật thần kinh và Tâm thần học Anh kết luận rằng những người độc thân suốt đời có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao hơn những người kết hôn tới 42%.

 
Những người góa bụa có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 20% ​​so với những người sống cùng vợ/chồng. Tuy nhiên, các nhà khoa học không nhận thấy nguy cơ mắc bệnh cao hơn ở những người ly hôn so với người vẫn trong hôn nhân.
 
Các nhà khoa học từ Đại học London cho biết nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người kết hôn có lối sống lành mạnh hơn và mối quan hệ xã hội hơn người độc thân.
 
Trong khi đó, những người ở góa có thể cảm thấy căng thẳng và mất mát. Một giải thích sự phát triển chứng sa sút trí tuệ là các đặc điểm nhận thức và tính cách khác.
 
Nhận xét về nghiên cứu, tiến sĩ Laura Phipps thuộc Viện nghiên cứu Alzheimer Anh nói: "Trước đây, đã có nhiều nghiên cứu đầy thuyết phục cho thấy những người kết hôn thường sống lâu hơn và có sức khoẻ tốt hơn do nhiều yếu tố khác nhau. Những người đã kết hôn thường có tài chính tốt hơn, đây là yếu tố liên quan chặt chẽ với nhiều khía cạnh của sức khoẻ”.
 

"Vợ chồng có thể khuyến khích những thói quen lành mạnh ở người bạn đời và mang lại sự hỗ trợ xã hội. Nghiên cứu cho thấy rằng sự tương tác xã hội giúp xây dựng sự nhận thức, cải thiện tinh thần lâu hơn trước khi bệnh sa sút trí nhớ xuất hiện”.

Các bài viết mới

Các tin cũ hơn